Y học cộng đồng

Bài xem nhiều

Tài liệu download

ChinhphuHội đồng Giáo sư nhà nướcBộ Y tếTổng hội Y học Việt NamĐại học Y Hà NộiHọc viện quân yViện vệ sinh dịch tễ trung ươngMedicomCovid19Liên hệDownload

Vì sao một số nước cấm sử dụng xe tập đi cho bé?

Mới đây, chị bạn tôi đang tìm kiếm một chiếc xe tập đi cho bé con mới hơn 6 tháng tuổi. Chị cho rằng, với kinh nghiệm nuôi bé trước, thì để con biết đi cần phải có xe tập đi. Vậy thực sự, nếu sử dụng xe tập đi thì bọn trẻ biết đi sớm hơn và đi tốt hơn có đúng không?

Cấm sử dụng xe tập đi

Xe tập đi rất phổ biến ở ta, nhất là các loại xe có màu sắc sặc sỡ kèm theo nhạc để thu hút con trẻ. Nhưng ở một số quốc gia xe tập đi (baby walker) bị cấm. Canada là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm việc buôn bán, quảng cáo và nhập cảng xe tập đi cho trẻ em (baby walkers). Bộ Y tế Canada tuyên bố các em được cho dùng xe tập đi thường không có các kỹ năng, phản xạ hoặc khả năng nhận thức đủ để dùng xe tập đi một cách an toàn. Những nhà sản xuất xe tập đi cho trẻ em ở Canada đã tự nguyện ngưng sản xuất chúng từ năm 1989.

Tại Mỹ, Hội các bác sĩ nhi khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội các trẻ em Hoa Kỳ cũng đang vận động để cấm hoàn toàn việc sử dụng các xe tập đi. Theo hai tổ chức này, ở Mỹ, trong năm 1999, xe tập đi là nguyên nhân của hàng nghìn trẻ em nhỏ hơn 18 tháng tuổi phải nhập viện. Tỷ lệ tử vong do các tai nạn xảy ra trong lúc các em đang dùng xe tập đi rất cao.

Các tai nạn này thường là: Trẻ bị lăn xuống cầu thang trong lúc ngồi trong xe, làm cho gãy xương, chấn thương sọ não; bị bỏng; chết đuối (rơi vào hồ bơi, bồn tắm, thậm chí bồn cầu) bị ngộ độc (với xe tập đi, các bé có thể với cao hơn vào các ngăn tủ chứa thuốc hay các hóa chất khác). Những tai nạn xảy ra thường là trong lúc có mặt phụ huynh, nhưng không phản ứng kịp. Theo một nghiên cứu ở Anh, loại xe tập đi còn khiến trẻ phát triển chậm.

6 lý do không nên cho trẻ sử dụng xe tập đi?

Dưới đây là một số nguyên nhân được chỉ ra để giải thích tại sao việc sử dụng xe tập đi ở một số nước bị cấm:

1. Xe tập đi không hề giúp bé biết đi sớm hơn. Trong thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy những bé ngồi xe tập đi thì sẽ biết đi MUỘN HƠN so với những bé khác. Nguyên nhân là việc di chuyển được mà không cần cố gắng sẽ càng khiến trẻ lười tập đi thực sự khi đến lúc. Ngoài ra, trẻ quen di chuyển mà không cần nâng toàn bộ trọng lượng cơ thể, lâu ngày khiến cơ - xương không lớn mạnh được như bình thường.

2. Trẻ tập đi bằng cách quan sát cách đôi chân của mình di chuyển, nhưng khi ngồi trong chiếc xe tập đi, trẻ không nhìn thấy phần thân dưới của cơ thể chuyển động ra sao, hệ thần kinh bị tước mất những thông tin cảm giác cần có để trẻ học đi hiệu quả. 

3. Tư thế bé đứng trong xe tập đi không phải tư thế đứng tự nhiên của con người, cách bé di chuyển trong xe cũng hoàn toàn phi tự nhiên. Bạn hãy quan sát bé đứng trong xe, bé thường nửa đứng nửa ngồi, chân cong và chỉ di chuyển bằng cách đẩy đầu mũi chân chứ không như cử động bước đi bình thường là đặt cả gót chân xuống. Nếu ở trong xe tập đi quá lâu thì bé sẽ bị biến dạng xương, gây dị tật chân vòng kiềng chữ O, chữ X và ảnh hưởng đến dáng đi sau này.

4. Theo quá trình phát triển tự nhiên, bé phải biết lẫy/lật (và phải có nhiều thời gian để tự do lẫy/lật) để rèn luyện cơ cổ, cơ vai, sau đó là bé biết trườn bò (và phải có nhiều thời gian để tự do trườn/bò) để rèn luyện cơ cánh tay, cơ chân, nhất là sự phối hợp tay-mắt. Nếu dùng xe tập đi cho bé, bé sẽ không có cơ hội trườn bò nhiều quanh nhà để rèn luyện cơ bắp, thậm chí nhiều gia đình cho bé ngồi xe tập đi rất sớm (5 tháng) nên các bé đã bỏ qua giai đoạn bò. Đây là một thiệt thòi rất lớn đối với bé.

5. Xe tập đi còn hạn chế sự khám phá và phát triển của bé. Ở giai đoạn 6 tháng trở đi, các bé biết bò và thường bò quanh nhà, sờ mó vào bất cứ món đồ nào, tìm cách với tay để lấy đồ vật, biết chơi các món đồ chơi, biết tìm món đồ mà mẹ giấu đi,... qua đó, bé phát triển nhận thức và cảm xúc. Nếu cho bé ngồi xe tập đi nhiều, bé sẽ không có thời gian chơi dưới sàn nhà và tự mình khám phá như vậy, mà với bé, "thế giới rộng lớn" chỉ bó hẹp quanh cái xe tập đi và vài món đồ chơi gắn trên xe mà thôi. Đó là một sự thiệt thòi thật sự. 

6. Xe tập đi rất nguy hiểm, có thể gây chấn thương cho trẻ. Theo tiến sĩ Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cơ sở này từng tiếp nhận một số ca tai nạn do xe tập đi, phần lớn các cháu bị ngã do xe lao rất nhanh, lăn xuống bậc thềm hoặc cầu thang. Những trẻ này thường bị chấn thương đầu, mặt hoặc gãy xương chân tay... Bệnh viện Nhi Đồng TP HCM cũng từng cấp cứu, điều trị nhiều ca chấn thương sọ não, gãy xương, bỏng... do dùng xe tập đi.

Như vậy, không nên cho bé dùng xe tập đi, hãy để bé phát triển hoàn toàn tự nhiên, khi bé đủ cứng cáp thì bé sẽ đi. Các mẹ cũng hãy nhớ rằng: mỗi bé có 1 tiết điệu phát triển khác nhau, bé hàng xóm 10 tháng biết đi không có nghĩa là bé nhà mình 10 tháng cũng phải biết đi, nếu 12 tháng chưa biết đi là còi xương, suy dinh dưỡng hoặc cần phải ngồi xe tập đi.

 Lương Nga (tổng hợp)

 

® YhocCongdong.vn - Tạp chí Y học cộng đồng giữ bản quyền nội dung trên website này