Y học cộng đồng

Bài xem nhiều

Tài liệu download

ChinhphuHội đồng Giáo sư nhà nướcBộ Y tếTổng hội Y học Việt NamĐại học Y Hà NộiHọc viện quân yViện vệ sinh dịch tễ trung ươngMedicomCovid19Liên hệDownload

Ướp hương hoa bưởi thơm lừng tháng Ba

Thời gian này, trên đường phố Hà Nội tràn ngập những gánh hàng hoa bưởi làm cho đất này có một phong vị riêng. Không chỉ để ngắm và thưởng thức mùi hương, từ xa xưa người Việt đã biết đưa hương bưởi vào chế biến món ăn.

Mía ướp hoa bưởi (sưu tầm internet)

Khác với các loại tinh dầu chuối, tinh dầu dừa… hiện nay tinh dầu từ hương hoa bưởi chủ yếu là sản xuất thủ công và hoàn toàn tự nhiên nên rất tốt cho người sử dụng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Đường ướp hoa bưởi dùng để làm nhiều món như chè, bánh, mứt… không những thế, một chút hương hoa bưởi được pha vào trà cũng tăng thêm phần thú vị cho người thưởng thức.

Chè hương bưởi (ảnh sưu tầm internet)


 Theo PGS TS Nguyễn Thị Lâm (Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia):

Thực chất, hoa bưởi chủ yếu được lấy phần hương tương tự như tinh dầu tạo mùi hương không có giá trị dinh dưỡng hoặc có thì cũng không đáng kể. Thường thường, người Hà Nội hay làm đường ướp hoa bưởi để nấu các món chè, bánh vừa có vị ngọt đậm đà lại có thêm mùi hương hoa bưởi ngan ngát, nổi tiếng là món chè hoa cau. Để món ăn có hương hoa bưởi, người nấu thường ướp hoa bưởi vào với nguyên liệu hoặc đồ đựng món ăn.

Để chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ, các bà mẹ có thể cho đường ướp hoa bưởi vào say sinh tố, dùng đường này nấu chè, cháo… để trẻ dễ ăn hơn.

Đối với các món chè, bánh, mứt hương hoa bưởi chứa nhiều đường ngọt nên tránh cho người béo phì, trẻ con thừa cân, người mắc chứng tiểu đường, lượng đường trong máu cao ăn nhiều, thậm chí không nên ăn.

 

Lương Nga 

® YhocCongdong.vn - Tạp chí Y học cộng đồng giữ bản quyền nội dung trên website này