Y học cộng đồng

Bài xem nhiều

Tài liệu download

ChinhphuHội đồng Giáo sư nhà nướcBộ Y tếTổng hội Y học Việt NamĐại học Y Hà NộiHọc viện quân yViện vệ sinh dịch tễ trung ươngMedicomCovid19Liên hệDownload

"Đường về nhà" của những chú Tê Tê có còn xa?

Ngày 20 tháng 2 năm 2016, nhân kỷ niệm 5 năm, ngày Bảo tồn tê tê Thế giới, Trung tâm Nghiên Cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife) phối hợp với Vườn Quốc gia Cúc Phương tổ chức lễ Khai trương Trung tâm Giáo dục và Bảo tồn động vật hoang dã đầu tiên chú trọng vào công tác bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê tại Việt Nam. Trung tâm Giáo dục là một hoạt động cốt yếu của Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã trong nỗ lực chống lại tệ nạn săn bắt, buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã nói chung và các loài thú ăn thịt và tê tê nói riêng. Việc tổ chức khai trương cùng với lễ kỷ niệm Ngày Bảo tồn Tê tê Thế giới này sẽ đem đến cơ hội cho những người yêu mến tê tê và các nhà bảo tồn cùng chung tay nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tình trạng bảo tồn và các mối đe dọa đối với loài thú đặc biệt này.

Một chú Tê Tê đang bắt mồi (Ảnh sưu tầm internet)

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã (SVW) cho biết: “Theo điều tra của Trung tâm, có tới 2/3 người dân Việt Nam không biết con tê tê/trút, có trên 90% người Việt Nam không biết nước ta có 2 loài tê tê. Chính vì vậy, chúng tôi luôn trăn trở làm sao có thể giúp người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế hiểu biết hơn về tê tê và thú ăn thịt. Đó là lý do ra đời của Trung tâm giáo dục bảo tồn thú ăn thịt và tê tê”.

Chơi đùa cùng lá khô trong nắng (Ảnh sưu tầm internet)

Đặc biệt tại sự kiện này có sự tham dự của các em học sinh tại địa phương. Nét nổi bật trong chương trình là những trò chơi và các hoạt động học tập vui chơi bổ ích cho trẻ em và một cơ hội cho tất cả những người tham dự cùng giao lưu ngay trong phần mở đầu của chương trình với trò ghép hình cùng thông điệp bảo tồn nhân kỷ niệm Ngày Tê tê Thế giới.

Mẹ và con (Ảnh sưu tầm internet)

Ông Đỗ Văn Lập, Phó Giám đốc Vườn Quốc Gia Cúc Phương phát biểu tại buổi lễ: “ Vườn Quốc Gia Cúc Phương hết sức vui mừng khi được hợp tác cùng Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã tổ chức sự kiện này. Đó chắc chắn là một điểm nhấn quan trọng cho các hoạt động giáo dục bảo tồn tại Vườn trong tương lai”

Liệu chúng ta có đang phá vỡ môi trường sống của loài vật dễ thương này (Ảnh sưu tầm internet)

Bà Hồ Thị Kim Lan, Quản lý Giáo dục Bảo tồn chia sẻ: “Trung tâm Giáo dục và Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê của chúng tôi được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết cho công tác giáo dục bảo tồn tại Việt Nam. Giáo dục chính là chìa khóa cho công tác bảo tồn! Không gian sáng tạo và đầy tính tương tác tại đây sẽ giúp đông đảo cộng đồng thỏa thích khám phá, học hỏi về các loài sinh vật, hiểu được những mối đe dọa chúng phải đối mặt, khuyến khích cộng đồng cùng tham gia bảo vệ các loài vật quý hiếm này khỏi nguy cơ tuyệt chủng.”

Thư thái uống nước (Ảnh sưu tầm internet)

Tiêu thụ Tê tê là tội ác (Ảnh sưu tầm internet) 

Con Tê Tê có tên khoa học là Manis Pentadactyla, trông bề ngoài giống như con kỳ đà nhưng thực ra là loài động vật có vú, nuôi con bằng sữa. Tê Tê có thân dài, chân ngắn và thấp, đầu nhỏ, nhọn và  đuôi rất dài. Phần trên lưng từ mũi đến tận đuôi có phủ một lớp vảy hình vỏ trai xếp như mái ngói; má, ngực, bụng không có vảy, chỉ có lớp lông cứng . Tê tê trèo cây rất giỏi, ngủ trên cây hoặc dưới hang, di chuyển chậm chạp và khi có động, bị rượt đuổi thì cuộn tròn mình rất chặt, đưa lớp vảy bề lưng ra ngoài để bảo vệ thân và chính nhược điểm này mà con Tê Tê dễ bị người săn bắt. Tê Tê có lưỡi hình tròn, dài bằng nữa thân, ăn côn trùng, chuyên dùng móng vuốt phá vỡ tổ kiến và tổ mối để ăn (là những loài phá hoại cây cối, gỗ và công trình bằng gỗ) nên là loài vật rất có ích cho con người. Tê Tê có sức rất mạnh có thể siết chết con vật lớn hơn nó, kéo gì lại một người lớn, nhưng nó lại rất hiền lành. Rất mong mọi người cùng góp sức để ngăn chận sự tuyệt chủng Tê Tê, một loài vật hữu ích cho con người trong việc diệt mối và kiến.

Lương Nga 

® YhocCongdong.vn - Tạp chí Y học cộng đồng giữ bản quyền nội dung trên website này