Y học cộng đồng

Bài xem nhiều

Tài liệu download

ChinhphuHội đồng Giáo sư nhà nướcBộ Y tếTổng hội Y học Việt NamĐại học Y Hà NộiHọc viện quân yViện vệ sinh dịch tễ trung ươngMedicomCovid19Liên hệDownload

Nuốt tụ điện ti vi, bé 10 tháng tuổi được cấp cứu kịp thời

Ngày 16/3/2016, tại Bệnh viện Đà Nẵng một cháu bé ở huyện Minh Long, Quảng Ngãi đã được đưa đến trong tình trạng quấy khóc nhiều, môi tím, thông khí phổi bên phải giảm nhiều.

 

Để các vật dụng nhỏ xa tầm tay các trẻ còn quá bé (ảnh sưu tầm internet)

Sau khi nhập viện, các bác sĩ tại đây đã hồi sức tích cực, làm các xét nghiệm. Kết quả chụp X-quang cho thấy có hình dị vật cản quang ở đường thở nằm ở phế quản góc phải.

Đến sáng 17-3 bé được gây mê, nội soi khí phế quản. Bác sĩ đã lấy ra dị vật tụ điện trở kèm dây kim loại dài, sắc, nằm ở khí quản và phế quản góc phải. Hiện cháu bé ổn định, bú sữa bình thường, phổi thông khí tốt.

Theo người nhà, khoảng 14g cùng ngày, ba mẹ thấy cháu bé  ho sặc sụa, tím tái, khó thở và phát hiện mất tụ điện trở nhỏ dùng trong việc sửa tivi nên nghi bé đã nuốt tụ điện này, gia đình đưa bé vào bệnh viện huyện ở Quảng Ngãi và sau đó phải chuyển ra Đà Nẵng vì tình trạng của bé nặng hơn.

Đối với các bé, cha mẹ cần để xa tầm tay bé những đồ chơi hay vật dụng nhỏ tránh các bé nuốt vào gây tắc nghẽn đường thở. 

Lương Nga

® YhocCongdong.vn - Tạp chí Y học cộng đồng giữ bản quyền nội dung trên website này