Y học cộng đồng

Bài xem nhiều

Tài liệu download

ChinhphuHội đồng Giáo sư nhà nướcBộ Y tếTổng hội Y học Việt NamĐại học Y Hà NộiHọc viện quân yViện vệ sinh dịch tễ trung ươngMedicomCovid19Liên hệDownload

Nguy hại nuôi hàu bằng lốp xe cũ và tấm lợp fibrocerment

Hàu nhiều dưỡng chất, được nhiều bà mẹ ưa dùng trong chế biến thực phẩm cho con nhỏ. Hàu còn được nhiều quý ông trọng dụng trong công cuộc tăng cường sung mãn trong quan hệ tình dục. Tuy nhiên, người sử dụng chỉ biết món hàu thơm ngon trên bàn ăn mà ít ai biết được rằng quy trình nuôi trồng loại hàu mình đang ăn có an toàn không.

Nuôi hàu bằng lốp xe cũ (ảnh sưu tầm internet)

Ngư dân tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã sử dụng tấm tole lợp fibrocement để nuôi hàu và bán đi nhiều nơi. Hay ngư dân ở Đầm Lập An (Huế), Cần Giờ (TPHCM) lại nuôi hàu bằng lốp xe cũ… Những cách làm này giảm chi phí nuôi hàu, hiệu quả cao nhưng gây ô nhiễm môi trường và nhất là không tránh khỏi nguy cơ gây hại đến người ăn hàu bởi các chất có hại từ tấm tole fibrocement và lốp xe thải ra nguồn nước.

Trong bài viết này BTV TCYHCĐ xin được dẫn lại một số thông tin được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng:

Nuôi Hàu bằng tole lợp fibrocement

Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cảnh báo về mối nguy hại tiềm ẩn cho môi trường nước, ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi trồng thủy hải sản cũng như sức khỏe con người từ việc sử dụng tấm lợp fibrociment để nuôi hàu. Tuy nhiên, việc nuôi hàu tự nhiên bằng loại vật liệu này vẫn đang được áp dụng phổ biến ở BR-VT.

Tấm lợp được dùng để nuôi hàu (ảnh sưu tầm internet)

– Chị Trần Thị Hải (thôn 10, xã Long Sơn) cho hay những tấm tole fibrociment được cắt thành nhiều tấm nhỏ, đục lỗ, xỏ dây như thế này, rồi đưa ra bè, thả xuống lòng sông cho hàu bám vào.

– Theo khảo sát của Sở NN-PTNT, hàng năm người dân tại các xã: Long Sơn (TP. Vũng Tàu), Tân Hải, Tân Hòa, Phước Hòa và Tân Phước (huyện Tân Thành) sử dụng khoảng 200.000 tấn tấm lợp fibrociment để nuôi hàu. Ước tính khoảng 50% tấm lợp sau khi sử dụng được thải loại trực tiếp ra sông Rạng, sông Chà Và, sông Dinh và các bến bãi nơi phân loại hàu thương phẩm. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bồi lắng đáy sông, tích tụ các cặn bã gây ô nhiễm môi trường và gây tác động trực tiếp đến nguồn nước nuôi trồng thủy sản của người nuôi.

– Những tấm lợp fibrociment được người nuôi cắt thành 6 hoặc 8 mảnh rồi treo thành từng ô và nhiều ô kết thành một bè. Vào tháng 3 âm lịch hàng năm khi vào mùa sinh sản của hàu các cọc fibrociment được thả xuống sông để hàu non bám vào, đến 10 tháng sau mới thu hoạch. Theo anh Lê Thanh Hải, ngư dân tại xã Long Sơn, hàu không chỉ nuôi bằng tấm lợp, người dân Long Sơn còn dùng các loại lốp xe phế thải để nuôi. Sau khi thu hoạch, phần lớn những vật liệu dùng để hàu bám được người dân đổ thẳng xuống sông.

– Fibrociment là vật liệu xây dựng làm bằng ciment trong đó cát được thay thế bằng sợi khoáng silicat và bột amiang, thường dùng để lợp nhà. Nhiều nước trên thế giới đã hạn chế và cấm sử dụng amiang vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường cũng như gây hại cho người sử dụng. Theo Tổ chức Y tế thế giới, nguyên nhân chính gây bệnh của sản phẩm có chứa amiang đối với sức khỏe con người là do tiếp xúc qua đường hô hấp và qua đường tiêu hóa do nguồn nước nhiễm amiang.

(Tác hại nuôi Hàu bằng tole lợp fibrocement, Nguồn: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, (16/06/2014).

Nuôi hàu bằng lốp xe cũ

Hàng trăm ngàn chiếc lốp xe cũ đã được thả dọc các các con sông, kênh rạch lớn nhỏ ở huyện Cần Giờ, Tp.HCM. Đây là vật liệu chính để người dân địa phương nuôi hàu. Do hiệu quả kinh tế cao nên vài năm trở lại đây, mô hình nuôi hàu đang được người dân phát triển mạnh. Tuy nhiên, việc thả nuôi ồ ạt cũng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh và ô nhiễm môi trường sinh thái tại địa phương.

 

 

Nuôi hàu bằng lốp xe cũ tại đầm Lập An huyện Phú Lộc tỉnh Thừa Thiên Huế gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe. 


Theo đánh giá của Trung tâm Công nghệ môi trường (Viện Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam): nuôi hàu theo phương pháp sử dụng tấm lợp fibrociment hay bằng lốp xe cũ ít tốn kém, nhưng gây hại cho môi trường nước và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe cho người tiêu dùng. Cụ thể, tấm lợp fibrociment và lốp xe cũ khi ở trong môi trường nước sẽ tạo ra lưu huỳnh và nhiều hóa chất độc hại. Việc người nuôi để lại lốp xe, fibrociment ngay tại khu vực nuôi và điểm phân loại hàu thương phẩm sẽ gây tác động đến dòng chảy của sông, khu vực nuôi hải sản của người dân xung quanh. 

Lương Nga (tổng hợp)

® YhocCongdong.vn - Tạp chí Y học cộng đồng giữ bản quyền nội dung trên website này