Y học cộng đồng

Bài xem nhiều

Tài liệu download

ChinhphuHội đồng Giáo sư nhà nướcBộ Y tếTổng hội Y học Việt NamĐại học Y Hà NộiHọc viện quân yViện vệ sinh dịch tễ trung ươngMedicomCovid19Liên hệDownload

Làm vườn, khiêu vũ giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, hoạt động thể chất thường xuyên, như làm vườn hoặc khiêu vũ, có thể giúp giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét thói quen lối sống và kết quả chụp não của gần 900 người lớn tuổi và thấy rằng, các hoạt động thể chất khiến bạn phải vận động thường xuyên sẽ giúp tăng lượng chất xám trong não, qua đó ngăn ngừa nguy cơ sa sút trí tuệ.

Khiêu vũ giúp thư thái tinh thần (Ảnh sưu tầm internet)

Tiến sĩ Cyrus Raji, trưởng nhóm nghiên cứu, nói: “Bất kể hoạt động thể chất nào đốt cháy calo – như chạy bộ, làm vườn, đi bộ hoặc khiêu vũ – đều liên quan với tăng lượng chất xám trong não bộ. Quan trọng là những hoạt động này được thực hiện thường xuyên”.

Tiến sĩ Raji gợi ý: “Nếu bạn đang có kế hoạch tập luyện thể chất để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, hãy lựa chọn hoạt động mà bạn yêu thích nhất. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi tập luyện và dễ dàng duy trì thường xuyên”.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Alzheimer's Diseasengày 11-3-2016.

Theo ANTĐ

® YhocCongdong.vn - Tạp chí Y học cộng đồng giữ bản quyền nội dung trên website này