Y học cộng đồng

Bài xem nhiều

Tài liệu download

ChinhphuHội đồng Giáo sư nhà nướcBộ Y tếTổng hội Y học Việt NamĐại học Y Hà NộiHọc viện quân yViện vệ sinh dịch tễ trung ươngMedicomCovid19Liên hệDownload

Giải nỗi oan “Hội chứng nhà hàng Trung Quốc” cho mì chính

Khái niệm “hội chứng nhà hàng Trung Quốc” xuấthiện từ năm 1968 chỉ hiện tượng tê gáy, mỏi cổ, nóng mặt, tức ngực sau khi ăn ởnhà hàng Trung Quốc. Một vài nhận định cho rằng, triệu chứng trên do mì chínhgây ra.

 

Năm 1968, bác sĩ Ho Man Kwok thuộc tổ chứcNational Biomedical Research Foundation đã mô tả các triệu chứng tổng hợp mà ôngghi nhận được sau khi ăn ở nhà hàng Trung Quốc như tê gáy, mỏi cổ và cảm giácbị nóng mặt, tức ngực… Những triệu chứng này xuất hiện sau khi ăn 15-20phút, kéo dài trong khoảng 2 giờ, không để lại bất kì tác động nào.

 

 

Bác sĩHo Man Kwok và các cộng sự đã thảoluận và suy xét rằng các triệuchứng trên xuất hiện do một số thànhphần có trong nước tương. Tuy nhiên,triệu chứng này lại không xảy ra khisử dụng loại nước tương này ở nhà.

Một vài nhận định cho rằng nguyênnhân có thể là rượu được sử dụng rộng rãi trong món ăn ở các nhà hàng TrungQuốc, và các triệu chứng này tương tự như các triệu chứng do ảnh hưởng của rượu.

Nhận định khác lại cho rằng mìchính - gia vị chế biến trong các món ăn ở nhà hàng Trung Quốc đã gây ra triệuchứng này.

Và một khả năng khác là hàm lượngmuối cao trong các món ăn Trung Quốc có thể khiến hàm lượng natri trong máucao nhất thời, gây nên hiện tượng giảm kali trong nội bào, tạo ra các triệuchứng tê cơ, hồi hộp và có cảm giác yếu…

Trong nhiều năm qua, rất nhiềunghiên cứu sử dụng phương pháp mù kép, có đối chứng giả được đánh giá tác độngcộng gộp về mối liên quan giữa mì chính và “Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc” nêutrên.

Những kết luận đạt đươc đãchỉ ra rằng mì chính không phải là nguyên nhân gây ra "Hội chứng Nhà hàng TrungQuốc”. Năm 1987, Ủy ban Hỗn hợp về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) của Tổ chức Y tếThế Giới (WHO) và Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) dựa trên những tàiliệu nghiên cứu mới nhất cũng đã chính thức tuyên bố rằng “những nghiêncứu này đều thất bại trong việc chỉ ra mì chính là nguyên nhân gây ra“Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc”.

Cho đến nay, dựa trên các nghiêncứu khoa học đáng tin cậy, các tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới xác nhậnmì chính không phải là nguyên nhân gây ra “Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc”.

Ths. Chu Quốc Lập 
Nguyên Phó Cục trưởng Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm

 
 

® YhocCongdong.vn - Tạp chí Y học cộng đồng giữ bản quyền nội dung trên website này