Y học cộng đồng

Bài xem nhiều

Tài liệu download

ChinhphuHội đồng Giáo sư nhà nướcBộ Y tếTổng hội Y học Việt NamĐại học Y Hà NộiHọc viện quân yViện vệ sinh dịch tễ trung ươngMedicomCovid19Liên hệDownload

Cấp cứu vì để quên ống thông tiểu 1 năm

Đại diện Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho biết  các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật lấy ống thông tiểu trong đường niệu đạo cho một cụ ông 72 tuổi. Ống thông tiểu đã bị bỏ quên gần 1 năm.

 

Ống thông tiểu do cụ ông bỏ quên (ảnh nguồn Tuổi trẻ)

Cụ ông này được người nhà đưa vào cấp cứu tại bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới ngày 5/4/2016 trong tình trạng đau tức vùng hạ vị, bí đái, cầu bàng quang căng to.

Bác sĩ phát hiện một ống thông tiểu đã cũ đang đặt dẫn lưu từ bàng quang ra ngoài theo đường niệu đạo. Do để lâu ngày nên có cặn lắng và sỏi đã bám đầy như một cây nấm khiến ống thông tiểu bị tắc.

Người nhà cho biết cách đây gần một năm ông bị bí tiểu và được người nhà đưa vào cấp cứu tại bệnh viện tuyến huyện. Ông được đặt ống thông tiểu và cho ra viện. Bệnh viện cũng dặn ông trong vòng một tháng phải quay lại khám để rút ống thông tránh tắc và nhiễm trùng.

Nhưng ông đã để luôn vậy và sinh hoạt bình thường. Đến lúc không tiểu được, đau quá ông mới gọi người nhà đưa đi bệnh viện.

Các bác sỹ tại bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới cảnh báo khi đặt ống thông tiểu thì thời gian lưu ống tùy theo yêu cầu điều trị và chất liệu của ống thì khoảng 5 đến 7 ngày hoặc tối đa là một tháng là phải rút ra để tránh nhiểm trùng và tắc ống.

 Lương Nga

® YhocCongdong.vn - Tạp chí Y học cộng đồng giữ bản quyền nội dung trên website này