Y học cộng đồng

Bài xem nhiều

Tài liệu download

ChinhphuHội đồng Giáo sư nhà nướcBộ Y tếTổng hội Y học Việt NamĐại học Y Hà NộiHọc viện quân yViện vệ sinh dịch tễ trung ươngMedicomCovid19Liên hệDownload

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đích thân thị sát nơi ở của người bị nhiễm virut Zika

Ngay sau khi phát hiện Việt Nam có ca nhiễm zika, sáng ngày 5-4, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến làm việc với Ban quản lý toà nhà Petro Việt Nam (số 1- Lê Duẩn - Q.1 TP.HCM)...

Ngay sau khi phát hiện Việt Nam có ca nhiễm zika, sáng ngày 5-4, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến làm việc với Ban quản lý toà nhà Petro Việt Nam (số 1- Lê Duẩn - Q.1 TP.HCM) sau khi có một nhân viên làm việc tại toà nhà này bị nhiễm virut zika.

Tại buổi làm việc, đại điện đơn vị quản lý tòa nhà Petro cho biết, mỗi tháng tòa nhà đều thực hiện các biện pháp khử trùng, diệt khuẩn, diệt loăng quăng tại tất cả các khu vực trong tòa nhà. “Sáng nay, đại diện Viện Pasteur TP.HCM đã đến để kiểm tra và không phát hiện loăng quăng. Hiện tòa nhà có 21 công ty thuê làm văn phòng với khoảng 1.200 nhân viên, trong đó có nhiều người nước ngoài đến làm việc”, điện đơn vị quản lý tòa nhà Petro cho biết.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã đến khu phố 2, P. Thạnh Mỹ Lợi, Q.2 – nơi ở của bệnh nhân để kiểm tra tình hình muỗi, lăng quăng xung quanh khu vực này. Trung tâm Y tế dự phòng Q.2 cho biết ngoài bệnh nhân bị nhiễm virut zika, trong năm 2015, khu phố 1 và khu phố 2 của phường có ổ dịch sốt xuất huyết lan rộng với 50 ca mắc. Ông Vương Thế Trung, phó bí thư P. Thạnh Mỹ Lợi, Q.2 cho biết sở dĩ khu vực này còn nhiều muỗi là do nhiều người mua đất nhưng không xây nhà ở. Tại nhà bệnh nhân, ba của bệnh nhân cho biết hiện con ông đã khoẻ lại và đang đi làm. Trong nhà ông cũng vẫn thấy có muỗi.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về công tác phòng chống bệnh này. Báo cáo tại buổi làm việc, PGS.TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, thành phố đã tổ chức 30 điểm giám sát cộng đồng để kịp xử lý các ca bệnh nhẹ liên quan đến virus Zika. Nhờ vậy đã phát hiện rất sớm ca nhiễm bệnh đầu tiên. Việc phát hiện sớm trường hợp dương tính với virus Zika, sẽ giúp tổ chức giám sát, kiểm tra chặt chẽ đối với những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ tại địa phương.

Cũng tại buổi làm việc, Sở Thông tin và Truyền thông cam kết phối hợp với Sở Y tế chủ động cung cấp thông tin dịch bệnh, không phân biệt cơ quan báo chí Trung ương haY TP.HCM nhưng cần thông tin chính xác. Tránh đưa thông tin không được biên tập kỹ, gây hoang mang cho công đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, đánh giá cao sự quan tâm sát sao về việc phòng chống dịch bệnh của lãnh đạo cũng như công tác dự phòng của ngành y tế và các ban ngành liên quan. Bộ trưởng cũng nói rõ, người dân phải chủ động bảo vệ chăm sóc sức khỏe. Người sống trong vùng nguy cơ dịch cần đến sớm cơ sở khám chữa bệnh để được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Ngành y tế và chính quyền cần tăng cường hơn nữa việc vận động, tuyên truyền hướng dẫn. Không phải nhiễm Zika là bị hội chứng đầu nhỏ, đây mới chỉ được xem là sự liên quan lớn chứ chưa khẳng định cụ thể nguyên nhân.

Những người đi từ vùng dịch, có người thân đi từ vùng dịch về, vùng có nhiều muỗi nếu có biểu hiện bệnh nên đi khám không hoang mang đổ xô đến bệnh viện. Cửa khẩu Tân Sơn Nhất tiếp tục tờ khai hải quan, lấy thông tin từ cửa khẩu để biết được thông tin lưu trú của người bệnh, giám sát dịch sẽ dễ dàng hơn. Thành phố cần tăng cường giám sát thêm ở các bệnh viện phụ sản, các bệnh viện khác tập trung giám sát thai phụ chủ yếu trong 3 tháng đầu…

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã đánh giá rất cao sự quan tâm, quyết liệt của Bộ trưởng Bộ Y tế. “Bộ trưởng đang họp Quốc hội nhưng đã vào ngay TP.HCM sau khi có ca bệnh. Chỉ đạo của Bộ trưởng cũng như kế hoạch của Bộ Y tế là rất đầy đủ và chừng mực. Các đơn vị cần tích cực thực hiện. Đề nghị Sở Y tế làm việc trực tiếp với các bệnh viện tuyến quận huyện, thực hiện công tác truyền thông. Thành phố cam kết cung cấp thông tin cho báo chí, tuyệt đối không dấu dịch”, ông Liêm nhấn mạnh.

Theo NGUYỄN HUYỀN/Sức khỏe Đời sống

® YhocCongdong.vn - Tạp chí Y học cộng đồng giữ bản quyền nội dung trên website này