Y học cộng đồng

Bài xem nhiều

Tài liệu download

ChinhphuHội đồng Giáo sư nhà nướcBộ Y tếTổng hội Y học Việt NamĐại học Y Hà NộiHọc viện quân yViện vệ sinh dịch tễ trung ươngMedicomCovid19Liên hệDownload

Bác sĩ nói gì về bài thuốc nuốt 49 hạt đậu?

Nhiều người truyền tai nhau bài thuốc nuốt 49 hạt đậu đen lòng xanh mỗi sáng sẽ khỏi bệnh cận thị, thính tai, tiêu hóa tốt, da hồng hào, sống lâu trăm tuổi… Tác dụng của bài thuốc trên hiện chỉ là lời đồn thồi còn việc nuốt 49 hạt đậu đen mỗi sáng sẽ gây hại cho cơ thể là có thật.

 Dưới đây là ý kiến của một số bác sĩ, lương y do PV TCYHCĐ tổng hợp:

 

Nhiều người nuốt 49 hạt đỗ đen mỗi sáng (ảnh minh họa)

Lương y Nguyễn Đức Nghĩa, ủy viên Ban chấp hành Hội Dược liệu TP.HCM: “Từ trước đến nay, theo Đông y và cả Tây y thì phương pháp này không hề có công dụng như mọi người truyền tai nhau”.

Đậu đen thuộc hành thủy, liên quan đến tạng thận, có tác dụng tốt cho thận. Chế biến các món ăn đơn giản với đậu đen giúp bổ mắt, hạn chế râu tóc bạc sớm, tốt cho thận, giải độc gian, ra mồ hôi nhiều, giải khát, không bị khô miệng, lở ngứa, mụn nhọt,…

Đậu đen sống cứng nên phải ngâm với nước trước khi nấu. Việc nuốt 49 hạt đậu đen khô, cứng gây nguy hiểm cho hệ tiêu hóa, khiến mắc nghẹn, làm khó tiêu, viêm loét dạ dày.

(báo Tuổi trẻ Online: http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20160411/nuot-song-hat-dau-den-de-truong-sinh-bat-lao/1082122.html)

 

Bác sĩ Lê Hùng - nguyên Viện phó Viện Y dược học dân tộc TPHCM: “Theo đông y, đậu đen có vị hơi ngọt, tính hơi hàn, có tác dụng lợi thủy, giải độc, dưỡng âm bổ thận. Tuy nhiên, nói nuốt 49 hạt đậu đen để trị bách bệnh là chuyện tào lao. Trong y học cổ truyền, không có phương pháp nào yêu cầu người bệnh nuốt sống 49 hạt đậu này để trị bệnh cả”.

Bác sĩ Hùng cho rằng, ở Việt Nam chưa có công trình nghiên cứu nào cho việc điều trị các bệnh bằng cách sử dụng nuốt sống đậu đen cả, mà hầu hết chỉ là khuyến khích nên sử dụng đậu đen nấu chè hay canh.

“Việc nuốt hạt đậu đen sống dễ gây tai biến nguy hiểm cho các trường hợp tiêu hóa kém, viêm loét dạ dày. Vì vậy, theo tôi mọi người đừng nuốt đậu là tốt nhất” - bác sĩ Lê Hùng cảnh báo.

(Theo báo Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/Suc-Khoe/nhieu-nguoi-nhap-vien-vi-nuot-dau-den-593051.tpo)

Đỗ đen tốt nhưng cần phải nấu chinh, ninh dừ (ảnh minh họa)

Bác sĩ Nguyễn Đại Biên - Trưởng Khoa khám bệnh, bệnh viện Nhân dân 115: “Từ ngày rộ lên nạn nuốt sống đậu đen cũng là lúc mà khoa khám bệnh và nội tiêu hóa tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày”. Theo bác sĩ Biên, đa số bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau bụng, có trường hợp nôn ra máu. Các kết quả nội soi đều cho thấy, nuốt đậu sống gây khó tiêu khiến dạ dày bị loét.

“Người lớn bắt trẻ em ăn đậu đen trị biếng ăn như đồn đại rất dễ làm cho hạt đậu lạc vào đường thở gây ngạt” - bác sĩ Biên khuyến cáo.

(Theo Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/Suc-Khoe/nhieu-nguoi-nhap-vien-vi-nuot-dau-den-593051.tpo)

 Lương Nga (tổng hợp)

® YhocCongdong.vn - Tạp chí Y học cộng đồng giữ bản quyền nội dung trên website này